Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ các vị thuốc dân gian rất đơn giản

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ luôn được nhiều người quan tâm vì ngày nay, mất ngủ trở thành một trong những bệnh phổ biến ở ngay cả những người trẻ tuổi. Khi có dấu hiệu mất ngủ trước tiên nên điều chỉnh lối sống và kết hợp dùng các loại thảo dược từ thiên nhiên để tìm lại giấc ngủ một cách tự nhiên nhất có thể. Cùng chuyên mục mẹo vặt chữa bệnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ các vị thuốc dân gian rất đơn giản

Chứng mất ngủ thường xuất hiện ở người già, người bị suy nhược thần kinh dẫn đến thiếu oxy lên não, gây bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, ngày nay, do áp lực công việc, stress dẫn đến rối loạn tâm lý khiến rất nhiều bạn trẻ cũng rơi vào tình trạng mất ngủ.

Mất ngủ gây nên bệnh trầm cảm
Mất ngủ gây nên bệnh trầm cảm

Theo lương y Vũ Quốc Trung, khi có dấu hiệu mất ngủ trước tiên nên điều chỉnh lối sống và kết hợp dùng các loại thảo dược từ thiên nhiên để tìm lại giấc ngủ tự nhiên. Những vị thuốc có công dụng chữa mất ngủ mà không gây nhiều tác dụng phụ phổ biến là: Tâm sen, cùi nhãn, lạc tiên tây, đậu xanh, quế, hạt sen, cây trinh nữ… Tuy nhiên, khi sử dụng các thảo dược dân gian cũng phải biết cách dùng mới đem lại hiệu quả.

Một số bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ các vị thuốc dân gian rất đơn giản ai cũng có thể áp dụng:

– Tâm sen: Lấy 2-3g tâm sen dùng để hãm chè uống trong ngày. Không chỉ trị mất ngủ, thức uống này còn giúp giảm lo lắng hồi hộp, miệng háo khát nước, di mộng tinh, tim đập nhanh, huyết áp cao…

– Cùi nhãn: Lấy 15-20g cùi nhãn sắc uống hằng ngày. Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ này có tác dụng trị mất ngủ do huyết hư, tinh thần mệt mỏi hay quên, tư lự quá độ mất ngủ, thần kinh suy nhược, hồi hộp, hoảng hốt…

– Đậu đen, hạt sen: Đậu đen 30g, hạt sen để cả tim (sao vàng) 15g, lá vông 15g, lá dâu tằm 20g; lạc tiên 15g, thảo quyết minh sao vàng 8g. Sắc uống 01 thang trong ngày, uống liên tục 10-15g. Bài thuốc này có công dụng trị mất ngủ kèm theo triệu chứng buồn bực, ù tai, đau lưng, uể oải không muốn làm việc, nóng nảy bứt rứt, có cảm giác bốc hỏa lên đầu mặt, đau đầu choáng váng…

Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ hạt sen và đậu đen
Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ hạt sen và đậu đen

– Lạc tiên tây: Lạc tiên tây, còn được gọi là dây nhãn lồng, chùm bao, tên khoa học là Passiflora foetida. Lấy cành và lá lạc tiên sắc lên để uống giúp an thần, giảm lo âu, tránh stress và dễ dàng có giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, loại cây này có tên nghe rất lạ nên nhiều người không biết nên có thể mua phải dược liệu trôi nổi không rõ nguồn gốc, khiến cho bài thuốc chữa bệnh mất ngủ không đạt hiệu quả.

Xem thêm:

– Dùng 50gram đậu xanh và 10 gram đường phèn nấu kỹ với 200ml nước và ăn khi còn ấm để giúp an thần và dễ ngủ hơn.

– Lấy 10gram quế khô trộn với 100 gram hạt sen tươi và đun với 300ml nước, một chút đường để nấu thành món chè. Quế và hạt sen có tác dụng an thần, ngủ ngon, dưỡng sắc. Người già, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh nên thường xuyên dùng món ăn này.

– Cây trinh nữ có tên khoa học là Mimosa pudica, họ Mimosaceae, mọc hoang khắp nơi. Loại cây này có tác dụng an thần, làm dịu thần kinh, giảm đau, long đàm, chống ho, hạ nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu. Mỗi ngày dùng 20 gam lá cây trinh nữ sắc lấy khoảng 100ml uống mỗi tối trước khi đi ngủ để chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh mất ngủ hiệu quả vô cùng lại có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!