Bánh truyền thống

Bánh truyền thống và các món ăn dân tộc Việt Nam

Bánh truyền thống, các món bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam những ai đã ăn rồi thì không thể không nhớ. Bất kì người Việt nào cũng có thể làm ra những món ăn đó, món ăn vừa thôn quê vừa nồng nàn chất hà thành, cả nhà cùng nhau nhâm nhi những món ăn dân dã nhưng đậm đà này thì thật là một điều tuyệt vời. Những món ăn dân tộc Việt Nam không chỉ là sự tự hào của người Việt mà đối với du khách quốc tế thì đây là một món quà vô cùng có ý nghĩa. Vậy chúng ta hãy cùng điểm qua một số món ăn truyền thống đó của dân tộc Việt Nam là gì nha.

Bánh truyền thống, các món ăn dân tộc Việt Nam.

Bánh cuốn Thanh Trì

bánh truyền thống

Món bánh truyền thống 

Bánh cuốn Thanh Trì được làm từ gạo gié cánh, tám thơm, tráng mỏng như tờ giấy. Món ăn ấy đã trở thành đặc sản được yêu thích nhất của vùng ngoại thành này. Gọi là bánh cuốn mà chẳng cuốn thứ gì hết, ấy là bánh cuốn Thanh Trì. Đó chỉ thuần là những lá bánh được tráng mỏng như tờ giấy, mướt như mạ non, xếp gọn gàng ngay ngắn từng lớp từng lớp trong lòng một chiếc thúng, trên phủ tờ lá sen hay lá chuối, lá dong.

Bánh tẻ

bánh truyền thống

Bánh tẻ Thanh Trì thôn thức hồn quê dân tộc Việt Nam

Bánh tẻ có nơi còn gọi là bánh răng bừa, là thứ bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mỗi địa phương có cách làm bánh tẻ riêng, ít nhiều khác nhau. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói bằng lá dong hay lá chuối và được luộc cho chín. Bánh tẻ chấm với nước mắm rắc hạt tiêu xay hoặc chấm với tương. Ở một số nơi thực khách còn dùng thêm món chả gà và một ít dầu cà cuống cho vào nước mắm để tăng thêm hương vị của món bánh.

Bánh Gio

bánh truyền thống

Bánh tẻ một trong những món ăn dân tộc Việt Nam được nhiều thực khách quốc tế biết tới

Có nơi còn gọi là bánh Gio, thứ bánh làm bằng gạo nếp gói lá dong, có màu vàng trong suốt như hổ phách, ăn thấy mát và dẻo có thể ăn kèm với đường hoặc mật ong. Muốn làm loại bánh này phải lựa loại gạo nếp ngon, nhặt hết các hạt tẻ lẫn trong gạo rồi để ráo. Điều thiết yếu nhất trong bánh này là gạo phải ngâm với nước gio mới thành bánh gio được. Bánh gio thơm, thoang thoảng mùi vôi, vị ngọt thanh và mát.

Bánh đúc

Chỉ cần một lần được thưởng thức là đã biết bánh đúc có phong vị đặc trưng rất riêng rồi. Cái vị ngon của bất cứ loại bánh đúc lạc hay bánh đúc dừa, bánh đúc chay, bánh đúc om chua, bánh đúc sốt cũng đều phải khởi đầu là thứ bột xay thật nhuyễn, nước vôi gia vừa tay, bánh khuấy thật kỹ để nguội ăn không bị nồng và bẻ ra từng tấm bánh thì giòn dai mà không cứng.

Bánh khúc

bánh truyền thống

Bánh khúc đặc trưng của món ăn dân tộc Việt Nam

Những món bánh truyền thống không thể bỏ qua món bánh khúc. Cách làm bánh không phức tạp lắm nguyên liệu chủ đạo làm nên hương vị đặc trưng của món bánh này là lá khúc có thể thay bằng lá su hào. Lá khúc tươi non được hái từ buổi sớm rồi giã nhuyễn trộn với bột gạo để làm vỏ bánh.  Nhân bánh được làm từ đậu xanh bỏ vỏ, ngâm nước cho bở, đồ chín tới, giã thật mịn, viên lại bằng quả trứng gà cùng với thịt ba chỉ thái hạt lựu, rắc thêm chút hạt tiêu cho dậy mùi.

Bánh dày Quán Gánh

bánh truyền thống

Bánh dày đặc trưng dân tộc thể hiện của trời

Bánh dày Quán Gánh đã từ lâu nổi tiếng ngon thơm, mềm dẻo, có màu sắc hương vị rất riêng. Tấm bánh hình tròn và dẹt chỉ to bằng một khoanh cam. Vỏ bánh dày làm từ gạo nếp cái giã mịn, mượt mà, giữa ở mờ mờ nổi lên màu vàng nhạt của nhân đậu xanh mướt nhẵn bóng lót dưới

Bánh truyền thống, món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam là một nét đẹp của ẩm thực Việt, đó là sự kết tinh giữa nét đẹp truyền thống và nét đẹp hiện đại. Món bánh vừa để thưởng thức ngâm nghê vừa có thể ăn cho no mà không sợ chán. Những món bánh này đã góp phần làm phong phú trong nét tinh hoa những món ăn của dân tộc Việt Nam

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *