Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình

Trong cuộc đời, cái gì cũng phải trả giá, chỉ có điều cái giá đó đắt hay rẻ. Quyết định hôn nhân là bạn phải trả giá bằng sự tự do. Đó là nhận xét của chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai trong buổi nói chuyện được tổ chức tại nhà Văn hóa phụ nữ TP HCM mới đây. Bà khuyên, chúng ta không cần vội vã kết hôn nếu thấy chưa phù hợp, bởi bây giờ tuổi thọ của con người kéo dài và tuổi kết hôn cũng kéo dài. Trước khi kết hôn, bạn hãy tự hỏi: “Mình có thật sự yêu người đó không? Mình có đầy đủ trách nhiệm với hôn nhân không?”. Sau đây chuyên mục meovatgiadinh.info sẽ mách cho bạn bí quyết giữ hạnh phúc gia đình bạn có thể tham khảo nhé. 

Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình

Để có thể giữ hạnh phúc gia đình luôn vui vẻ thì người phụ nữ trong gia đình có một vai trò hết sức quan trọng có hạnh phúc được hay không thì phần lớn đều do cách ứng xử của của phụ nữ trong gia đình. Vậy bí quyết giữ hạnh phúc gia đình làm gì?

1. Trước hết bạn phải là một người con tốt

Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình
Chăm con tốt là những bí quyết đầu tiên để gia đình luôn hạnh phúc

Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình đầu tiên người phụ nữ phải là một người con tốt. Là một người con ngoan, bạn mới dạy được con của mình, sẽ là tấm gương tốt cho con mình học tập. Con ngoan, gia đình sẽ bình yên và hạnh phúc.
Ngoài ra, làm một người con tốt, bạn sẽ biết làm dâu tốt, từ đó bạn sẽ giành được sự yêu quý nể trọng của gia đình chồng. Nhiều cô dâu ngày nay cảm thấy khó nói chuyện với mẹ chồng, không biết phải nói gì. Theo chuyên gia Lý Thị Mai, nói chuyện với người già rất dễ, bạn chỉ cần gợi mở bằng một câu hỏi, các cụ sẽ nói, lúc đó bạn chỉ việc nghe. Nói mà có người nghe là các cụ đã thấy hạnh phúc lắm rồi. Nói rằng đây là bí quyết giữ lửa cho tổ ấm không sai vì rất nhiều người phụ nữ khi sự bề bộn của công việc đã để họ quên đi điều căn bản này và vô tình làm hạnh phúc gia đình không còn được vui vẻ.

2. Thể hiện sự trân trọng cảm kích với nhau mỗi ngày

Từ sáng đến tối, vợ hoặc chồng nên nói những từ ngữ trân trọng, cảm kích và thể hiện sự yêu mến với nhau. Những cử chỉ yêu thương như một cái nháy mắt, một cái ôm, nụ hôn hay nụ cười. Mỗi ngày bạn hãy tự hỏi bản thân rằng “Hôm nay tôi có thể làm gì cho vợ (chồng) tôi vui?” Đó chính là bí quyết giữ hạnh phúc gia đình mà chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên sử dụng.

Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình

Sự quan tâm tới đôí phương sẽ giúp tình cảm vợ chồng khăng khít hơn

3. Biết tổ chức cuộc sống gia đình

Người vợ hiện đại không phải là người nội trợ bình thường mà chính là nội tướng trong gia đình. Để chu toàn công việc gia đình và xã hội, bạn phải biết giờ nào việc đó. Nếu không biết tổ chức công việc thì dù ở nhà hay ở nơi làm việc, lúc nào bạn cũng thấy khổ. Tổ chức cuộc sống gia đình là một sự cần thiết hiển nhiên của người phụ nữ chính là bí quyết giữ hạnh phúc gia đình của người phụ nữ nên có.

Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình

Tổ chức cuộc sống gia đình giúp cuộc sống vui vẻ hơn

Ví dụ, trước khi đi ngủ, bạn hãy kiểm tra xem ngày mai chồng đi làm mấy giờ, con đi học mấy giờ, mình có việc gì đột xuất? Nếu muốn chồng đưa con đi học thì hãy thỏa thuận từ tối hôm trước, đừng để đến sáng hôm sau mới bàn giao rồi cãi nhau, hỏng việc cả nhà. “Tại sao ngày nay, trẻ đi học trễ rất nhiều”, bởi vì bố mẹ đùn đẩy nhau, dẫn đến cả nhà đều trễ. Sáng ngủ dậy, vừa ra khỏi nhà người chồng đã thấy tiếng con khóc, tiếng vợ quát tháo. Trong khi đó, đến nơi làm việc, gặp những bông hoa xinh đẹp, thơm phức và nhẹ nhàng, anh ta không xao xuyến mới lạ.

4. Không ôm đồm tất cả công việc trong nhà

Có những phụ nữ tự mình làm hết công việc trong nhà, rồi sau đó mệt mỏi và than vãn sao đời mình khổ thế, rồi chê con, trách chồng. Chồng cắm nồi cơm điện có thể quên đổ nước bởi nam giới ít chú ý đến tiểu tiết như phụ nữ, con tự xúc ăn ban đầu có thể lem nhem rơi vãi, nhưng chị em đừng quá cầu toàn, hãy cứ san bớt việc nhà cho các thành viên khác trong gia đình. “Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân”. Nhẹ nhàng nhờ chồng con làm đỡ việc nhà, bạn không chỉ giải phóng bản thân mà còn giúp các thành viên khác có trách nhiệm với gia đình hơn. Trong khoảng thời gian đó bạn có thể thư giãn bản thân bằng các bản nhạc hay bộ phim hay đặc biệt có thể chăm chút cho sắc đẹp thì đó thật tuyệt để có thể đẹp hơn trong mắt của chồng mình – một bí quyết mà không người phụ nữ nào có thể bỏ qua.

Bí quyết giữ hạnh phúc gia đình

Làm đẹp bản thân chính là cách để chồng yêu mình hơn

5. Duy trì bữa cơm gia đình

Bí quyết giữ hạnh phúc gia đìnhGia đình xum họp chính là niềm vui gia đình

Một bí quyết giữ hạnh phúc cho gia đình nữa chính là bữa cơm gia đình. Duy trì bữa cơm gia đình không chỉ mang lại sự ấm cúng mà đây chính là một hình thức thắp sáng ngọn lửa gia đình để các thành viên trong nhà gần gũi và hiểu nhau hơn. Chẳng phải ngẫu nhiên mà khi muốn xem một gia đình có ấm áp hay không, đầu tiên người ta đi vào phòng bếp của gia đình đó. “Thực tế hiện nay, có những gia đình cả tuần không nổi lửa, cơm mua ở quán để đỡ mất thời gian nấu nướng, thậm chí đến nước cũng không nấu vì chỉ uống nước lọc đóng bình. Nếu người phụ nữ giải phóng mình khỏi bếp núc, thì sớm muộn cũng giải phóng luôn cả nhà của mình”, chuyên gia Lý Thị Mai hóm hỉnh. Theo bà, dù thế nào, để giữ lửa ấm thì gia đình cũng phải duy trì một vài bữa ăn chung tự nấu ở nhà, đặc biệt là cuối tuần.

6. Biết tận hưởng lạc thú của hôn nhân

Sự gần gũi, thân mật là một nhu cầu thiết yếu với một mối quan hệ lâu dài. Sự tiếp xúc là một trong những thứ mãnh lực nuôi dưỡng tình yêu. Ngay cả giao tiếp cũng hình thành sự thân mật. Khi trò chuyện, hãy cởi mở và tránh làm cho người bạn đời của mình bị tổn thương. Hãy trân trọng những giây phút ở bên nhau, lắng nghe một cách chân thành và bày tỏ sự ao ước muốn hiểu điều vợ/chồng mình đang nói đây chính là bí quyết giữ lửa tổ ấm không thể thiếu của các cặp vợ chồng.

7. Công khai tài chính

Tài chính là vấn đề rất quan trọng, gây ra nhiều mâu thuẫn trong các gia đình hiện nay. Có ông chồng đưa thẻ cho vợ giữ, nhưng đó chỉ là phần lương, còn phẩn bổng nhiều hơn thì vợ không biết, có ông giữ chặt thẻ không cho vợ biết. Vì thế, người vợ cần phải biết thống kê chi tiêu trong gia đình, để từ đó đề nghị chồng có những đóng góp hợp lý. Người vợ cần phải biết bàn bạc thỏa thuận với chồng về các món chi tiêu và tiết kiệm trong gia đình.Chỉ như vậy tình cảm vợ chồng mới không rạn nứt. Bí quyết này cần thiết cho mỗi cặp vợ chồng không chỉ là sự tôn trọng mà còn là sự gần giũi thân thiết

8. Người chồng không thể ngoài cuộc trong việc duy trì hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình là điều mà không người phụ nữ nào không mong muốn. Tuy nhiên dù người phụ nữ đóng vai trò chính nhưng để duy trì ngọn lửa hạnh phúc gia đình, người chồng cũng không thể ngoài cuộc. Bổ sung cho ý kiến của chuyên gia Lý Thị Mai, giáo sư, tiến sĩ tâm lý Vũ Gia Hiền cho rằng, để giữ lửa trong gia đình hiện đại, bí quyết của người chồng là sống đạo đức và trách nhiệm.
Người chồng cùng làm những công việc nhà chia sẻ với vợ. Đó là sự chia sẻ không thể thiếu trong hôn nhân. Đặc biệt với người vợ, khi được chồng phụ việc nhà, họ sẽ cảm thấy được yêu thương và quan tâm hơn.

Trên đây là một số bí quyết giữ hạnh phúc gia đình mà chúng tôi đưa ra để các bạn tham khảo. Mong rằng đây sẽ là những bí quyết để có thể giữ lửa để hạnh phúc luôn tràn ngập trong ngôi nhà yêu thương của các bạn nhé. Chúc các bạn hạnh phúc!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *