Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông cần lưu ý những gì

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ. Do sức đề kháng chưa được hoàn thiện, các bé sinh ra vào mùa lạnh, do vậy rất dễ mắc bệnh vào mùa đông. Sau đây là những lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Chăm sóc trẻ sơ sinh đã khó, cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông lại càng khó hơn do vậy để chăm sóc trẻ nhỏ tốt các mẹ cần có những mẹo vặt chăm sóc trẻ

1. Giữ ấm cho bé

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông giúp con cảm thấy ấm áp đặc biệt rất quan trọng. Bởi khả năng điều hoàn thân nhiệt của các bé sơ sinh còn rất kém, và bé không thể tự tăng nhiệt độ để giữ ấm cho bản thân. Khi giữ ấm cho con, mẹ nên lưu ý “chăm sóc” kỹ vùng đầu, bởi đây là phần dễ bị mất nhiệt nhất. Mẹ có thể cho bé đội mũ, đeo bao tay, chân và mặc quần áo ấm cho con.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Tuy nhiên, nên mặc áo vừa đủ ấm cho con thôi mẹ nhé! Mặc áo quá dày hoặc chất liệu áo không thoáng khí có thể khiến con đổ mồ hôi. Nếu không được lau khô,mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể bé gây cảm lạnh, thậm chí có thể khiến bé bị viêm phổi.

2. Nhiệt độ phòng chuẩn cho bé

Để con cảm thấy thoải mái nhất, mẹ nên duy trì nhiệt độ phòng trong khoảng 26-28 độ C. Phòng của bé cần thoáng khí nhưng không được có gió lùa đâu mẹ nhé! Nếu trời quá lạnh, mẹ có thể sử dụng máy sưởi, quạt sưởi để giữ ấm cho bé. Tuy nhiên, không nên sử dụng lò than vì chúng có thể khiến con bị ngộ độc khí CO2. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông này rất quan trọng, các mẹ đừng bỏ qua nhé!

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông

Nhiều mẹ quan niệm rằng, trẻ sơ sinh chỉ cần cung cấp đủ dinh dưỡng là đã phát triển khỏe mạnh rồi. Chưa đủ đâu mẹ nhé! Các nghiên cứu cho thấy, không chỉ người lớn mà trẻ sơ sinh và những nhóc mới tập đi cũng cần tập luyện mỗi ngày để khỏe mạnh.

3. Tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào trong mùa lạnh?

Không giống như suy nghĩ của nhiều mẹ, việc tắm cho trẻ sơ sinh, ngay cả trong mùa lạnh vẫn rất cần thiết. Tuy nhiên, trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông này mẹ không nên tắm cho con quá thường xuyên, chỉ cần 2- 3 lần một tuần là đủ mẹ nhé!

Trước khi tắm cho bé, mẹ nên bế con chừng 5-10 phút để hơi ấm của mẹ được truyền sang cho con. Không nên tắm cho con lúc bé vừa thức dậy, bởi khi không tỉnh táo, nhiệt độ cơ thể bé sẽ xuống thấp và việc cởi quần áo lúc này sẽ khiến con bị lạnh.

Mẹ chỉ nên tắm cho con trong khoảng 5-7 phút, và phải tắm bằng nước ấm, trong phòng kín gió. Nên bắt đầu tắm từ chân rồi từ từ tiến lên phần thân trên. Gội đầu nên là bước cuối cùng trong quy trình tắm cho con trong mùa lạnh. Đặc biệt nên chú ý kỹ những vùng da có nhiều nếp gấp như phần cổ, nách, bẹn, mông của bé. Khi vệ sinh bộ phận sinh dục, nên vệ sinh từ trước ra sau, tránh để vi khuẩn từ hậu môn tấn công “vùng kín” của bé.
Sau khi tắm xong cho bé, mẹ nên nhanh chóng lau khô bằng khăn hoặc có thể dùng khăn trùm hết người con để tránh cho bé bị lạnh. Đặc biệt lưu ý giữ ấm và lau khô gan bàn chân của con ngay sau khi tắm.

4. Tăng sức đề kháng cho bé trong mùa lạnh

cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông giúp tăng sức đề kháng các mẹ cần:

– Cho bé bú mẹ: Trong sữa mẹ có chất kháng khuẩn, giúp tăng sức đề kháng và phòng chống nhiễm bệnh cho bé một cách hiệu quả. Vì vậy, nếu có thể, mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Ngoài ra, việc ôm con trong lòng khi cho bé cũng là cách mẹ giúp con giữ ấm nhờ thân nhiệt của mẹ được truyền sang.
– Tắm nắng cho bé: Theo các nghiên cứu, vitamin D có trong ánh nắng mặt trời không chỉ giúp xương phát triển mạnh khỏe mà còn giúp bé duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vào mùa lạnh, những ngày có nắng thường rất hiếm hoi, nên mẹ nhớ tranh thủ nhé! Nên cho con tắm vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Ánh nắng mặt trời trong những ngày trời lạnh thường không gay gắt nhưng vẫn có tia cực tím hại da của con.

Trên đây là những lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa đông, mong rằng với những chia sẻ này sẽ là thông tin hữu ích để bạn chăm sóc trẻ sơ sinh được tốt hơn.

Xem thêm: