Cách phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Bạn có các triệu chứng hắt hơi, nghẹt mũi song lại không thể phân biệt được những triệu chứng của bệnh viêm xoang hay viêm mũi dị ứng? Hãy để chúng tôi cùng bạn phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng này nhé!

Bệnh viêm xoang
Cách phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi

Ngày nay, tình trạng khói bụi, không khí ô nhiễm, thời tiết trở lạnh bất thường là những nguyên nhân khiến cho bệnh viêm xoang ngày càng phổ biến hơn. Đa số các trường hợp người bệnh thường tự chẩn đoán bệnh của mình, nên hay nhầm lẫn bệnh viêm xoang với bệnh viêm mũi dị ứng là do: các triệu trứng của viêm mũi dị ứng như hắt hơi, nghẹt mũi,… thường giống với những triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ chẩn đoán, người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng như là:

– Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng đến nỗi không thể kiểm soát được. Tình trạng hắt hơi thường đi kèm với cảm giác đau đầu do khi hắt hơi làm cho các cơ co thắt.

bệnh viêm xoang
Triệu chứng của bệnh viêm mũi khác với bệnh viêm xoang

– Chảy nước mũi: người bệnh bị chảy cả ở 2 bên mũi với dịch mũi trong suốt, vài ngày sau dịch mũi trở nên đục hơn do bội nhiễm.
– Nghẹt mũi: do dịch mũi làm tắc xoang, người bệnh sẽ thấy nghẹt 1 bên hay cả 2 bên mũi.
– Khác với bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng là sự phản ứng của cơ thể trước những tác nhân gây kích thích từ bên ngoài như: thời tiết, khói bụi, nấm mốc, phấn hoa hay mùi khó chịu… Các tác nhân đó sẽ đi theo đường hít thở, ăn uống hoặc là qua da gây nên bệnh viêm mũi dị ứng.

Điều đó chứng tỏ rằng nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng không phải do vi khuẩn hay viêm nhiễm như căn bệnh viêm xoang, mà nó chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Cũng có người vì những tác nhân đó mà bị dị ứng, cũng có người không việc gì.

Những người bị viêm mũi dị ứng thường hay phát bệnh theo mùa nhưng cũng có trường hợp mùa nào bệnh cũng có thể xảy ra. Bệnh viêm mũi dị ứng nếu kéo dài sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang hoặc polip mũi.

Với những chia sẻ trên đây mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu thểm về bệnh viêm xoang và biêm mũi và từ đó các thể phân biệt được tình trạng sức khỏe của mình là nguyên nhân của bệnh gì để có cách điều trị phụ hợp và đúng cách nhất nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *