Cách phòng bệnh thiếu máu ở trẻ em

Cách phòng bệnh thiếu máu ở trẻ chưa bao giờ là không quan trọng đối với tất cả các bậc phụ huynh cả. Ở trẻ nhỏ ngày nay rất dễ mắc phải bệnh thiếu máu ở trẻ em, một phần do chế độ ăn uống, một phần do chế độ vui chơi nghỉ ngơi,… và còn nhiều nguyên nhân,  việc quan trọng bây giờ là phương pháp nào tốt nhất để phòng tránh bệnh thiếu máu cho trẻ nếu không để lâu có thể gây ra những hậu quả nặng nề.

Cách phòng bệnh thiếu máu ở trẻ em

cách phòng bệnh thiếu máu ở trẻ em

Trẻ bị thiếu máu tinh thần không được tốt

Bệnh thiếu máu là gì?

Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi những tế bào hồng cầu của cơ thể chứa lượng hemoglobin (huyết sắc tố mang oxy đến các mô và chuyển đi các chất thải, khí CO2) ít hơn bình thường.

Bệnh thiếu máu có nhiều nguyên nhân, có thể do thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn gen di truyền, điều trị thuốc, nhiễm trùng hay các bệnh mãn tính. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thiếu máu ở trẻ nhỏ là sự thiếu hụt chất sắt do chế độ ăn thiếu sắt của bé, hoặc bé không có khả năng hấp thu sắt đầy đủ từ thực phẩm, hoặc bé bị mất máu liên tục (ví dụ như khi bị bệnh đường ruột). Một vài dạng thiếu máu do di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm gây ra do hemoglobin bất thường. Vậy cần làm gì để phòng bệnh thiếu máu cho trẻ?

cách phòng bệnh thiếu máu ở trẻ em

Biếng ăn cũng là ảnh hưởng của bệnh thiếu máu ở trẻ em

Bên cạnh đó, trẻ sinh non thường bị thiếu máu từ khi sinh ra, còn trẻ sinh đủ tháng có sẵn chất sắt dự trữ. Qua sáu tháng đầu đời, lượng sắt trong cơ thể bé sẽ giảm và phải được bổ sung. Trong khoảng 9 đến 13 tháng tuổi, bé sẽ được kiểm tra lượng hemoglobin để xem có bị thiếu máu hay không.

Có cách nào phòng ngừa thiếu máu cho bé?

Bạn có thể ngừa hoặc điều trị thiếu máu do thiếu sắt bằng cách đảm bảo bé được cung cấp đủ sắt. Một số cách phòng bệnh thiếu máu ở trẻ em bạn có thể làm là:

cách phòng bệnh thiếu máu ở trẻ em

 

Phòng bệnh thiếu máu ở trẻ embằng cách uống bột ngũ cốc hàng ngày

  • Những yếu tố nguy cơ gồm sinh non, nhẹ cân, khẩu phần ăn của bạn thiếu sắt trong khi cho con bú, các loại sữa mua ngoài không bổ sung đủ lượng sắt.

  • Cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt sẽ phòng được bệnh thiếu máu. Sữa mẹ có chứa sắt đặc biệt dễ dàng hấp thụ hơn so với các loại thực phẩm khác.

  • Không cho trẻ dùng sữa bò trước 1 tuổi. Sữa bò có lượng sắt thấp, có thể gây ra kích ứng niêm mạc ruột bé, dẫn đến sự mất sắt từ từ theo thời gian.

cách phòng bệnh thiếu máu ở trẻ em

Bổ sung thực phẩm nhiều sắt cho bé

  • Cho bé ăn ngũ cốc thường xuyên bổ sung sắt, từ 8 tháng tuổi bắt đầu bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như các loại củ đậu, lòng trắng trứng, gia cầm, thịt cá.

  • Cho bé ăn thức ăn nhiều vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt. Một vài lựa chọn như ớt chuông đỏ, đu đủ, dưa vàng, bông cải xanh, dâu tây, cam.

Cách phòng bệnh thiếu máu ở trẻ em rất dễ, an toàn không hề khó như mọi người nghĩ, giờ thì với những phương pháp trên phần nào các bậc phụ  huynh cũng có thể yên tâm và tự tin chăm sóc con mình thật khỏe mạnh và lành mạnh rồi. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *