Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Cách sử dụng nồi áp suất đã nhiều người trong chúng ta đều đã biết, nhưng để  sử dụng sao cho an toàn thì lại rất ít người biết. Nồi áp suất là một vật dụng nhà bếp không thể thiếu được trong bất cứ gia đình nào, dùng nồi áp suất để hầm canh gà tẩm bổ thì không gì bằng, vì vậy để sử dụng nồi áp suất an toàn là vấn đề rất quan trọng các chị em nên lưu ý.

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Dùng nồi áp suất nấu đồ ăn ngon và nhanh hơn

  • Nồi áp suất điện cấu tạo giống như nồi cơm điện quai gài có nắp đậy thật kín, công suất điện cao hơn nồi cơm thông thường. Nó được điều khiển bằng điện tử định giờ nấu, cách nấu và nhiệt độ nấu; có loại dùng bộ định giờ timer và các bộ định nhiệt độ. Loại nồi áp suất điện này rất tiện, đẹp nhưng giá cả lại khá cao, chưa được thông dụng lắm.
  • Tùy theo yêu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại có dung tích lớn hoặc nhỏ cho phù hợp. Thông thường dùng trong gia đình, ta chọn loại 6 lít hoặc 8 lít. Nắp nồi phải đậy kín không bị cong vênh; roan cao su phải bám sát vào miệng nồi; khi đậy hoặc mở nắp không bị sượng gắt; các van, các xú páp hoạt động tốt không bị nghẹt (nên chọn loại có van an toàn loại ba van, các roan cao su tốt không bị chai giòn). Khi mua nên yêu cầu có roan thay thế và phải có sách hướng dẫn cách sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu hơi khác nhau.

cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Cách sử dụng nồi áp suất điện rất dễ dàng

  • Ngoài các loại nồi áp suất cao cấp của Mỹ, của châu Âu thì các loại còn lại chất lượng thường tương đương nên không nhất thiết phải mua loại đắt tiền, trong các loại nồi thì kiểu nắp đậy của Liên Xô có cách sử dụng dễ dùng và thông dụng nhất. Khi sử dụng không nên nấu lượng thực phẩm đầy quá; thực phẩm nấu chừng 2/3 nồi là vừa. Khi nấu hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để tránh thức ăn dính đáy nồi. Đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.

cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Nồi áp suất nấu trên bếp ga

  • Cách sử dụng nồi áp suất trên bếp ga là khi đặt lên bếp nấu bằng ngọn lửa lớn, khi thật sôi ta có thể điều chỉnh lửa trở lại. Tùy theo loại thức ăn ta nấu mà có thời gian nấu khác nhau, thông thường nên theo sự hướng dẫn trong sách. Lưu ý thời gian nấu bắt đầu tính từ lúc hơi thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Nên dùng một đồng hồ reo để nhắc nhở thời gian nấu (loại đồng hồ lên dây cót). Sau khi nấu xong bắc xuống chờ cho đến khi hơi thoát ra hết mới được mở nắp, cẩn thận tránh bùng hơi nóng gây bỏng. Không được dùng nước lạnh đổ lên nồi áp suất để làm nguội. Sau khi sử dụng vệ sinh sạch sẽ, không dùng giấy nhám hay đá mài làm trầy xước nồi. Nhớ chùi rửa kỹ ở roan cao-su và các van không để thức ăn bám vào đó.

cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Món ăn vẫn giữ được màu sắc đẹp

Trên đây là tổng kết lại  một số cách sử dụng nồi áp suất an toàn mà chúng tôi tích cóp được từ những bà nội trợ lâu năm mong rằng phần nào có thể giúp được quý vị dễ dàng hơn trong việc sử dụng nồi áp suất an toàn để thực hiện những món ăn ngon chiêu đãi cho cả gia đình. Chúng các bạn thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *