Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách bạn có biết không?

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách theo từng giai đoạn chính là nội dung kiến thức quan trọng, đầy đủ nhất mà chúng tôi muốn cung cấp tới cho các ông bố bà mẹ trẻ, hi vọng sẽ giúp bạn biết được tư thế bế bế trẻ như thế nào cho đúng, hợp với từng thời điểm, từng giai đoạn để đảm bảo hoàn thiện mọi mặt. Bế trẻ sơ sinh đúng cách theo từng giai đoạn chính là nội dung kiến thức quan trọng, đầy đủ nhất mà chúng tôi muốn cung cấp tới cho các ông bố bà mẹ trẻ, hi vọng sẽ giúp bạn biết được tư thế bế bế như thế nào cho đúng, hợp với từng thời điểm, từng giai đoạn để đảm bảo hoàn thiện mọi mặt.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách bạn có biết không?

Ngoài việc chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách, thì bế con đúng cách cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mẹ nên hiểu rằng, cách bế con cũng còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển mà lựa chọn một tư thế bế sao cho đúng đắn nhất để tránh làm ảnh hưởng tới các bé. Nếu bạn là bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc con thì nên tham khảo những gợi ý về cách bế con đúng chuẩn ngay bây giờ.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách
Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tham khảo về cách bế trẻ sơ sinh đúng cách theo từng giai đoạn thông qua những gợi ý chia sẻ bên dưới nhé!

1. Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách giai đoạn từ 1 đến 2 tháng tuổi

  • Tốt nhất nên bế trẻ theo tư thế nằm ngang, hạn chế thấp nhất tư thế bế thẳng lưng trẻ (còn gọi là bế vác vai). Lý do là vì trong giai đoạn này, chiều dài đầu của bé chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài toàn thân nên khi bế vác, trọng lượng của toàn bộ phần đầu bé sẽ dồn áp lực xuống cột xương sống.
  • Một số bà mẹ muốn bế vác con lên sau khi cho bú để vỗ lưng cho bé ợ hơi, tránh trớ sữa thì cần chú ý để phần thân bé áp vào ngực mình và đỡ phần đầu, cổ bé ngả tự nhiên vào vai sẽ hạn chế được áp lực lên cột sống bé. Tuy vậy, cũng không nên bế bé trong tư thế này lâu.

2. Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách giai đoạn từ 3 đến 5 tháng tuổi

  • Khi bé đạt đến mốc tuổi này, bạn có thể chọn bế bé theo hướng nghiêng hoặc bế dựng thẳng đứng (bế vác). Trong giai đoạn này, đầu bé đã bước đầu giữ được theo phương thẳng nhưng cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Vì thế, tuy được khuyên là có thể bế bé theo 2 cách trên nhưng cách bế trẻ sơ sinh đúng cách khi dựng thẳng lưng bé không nên duy trì trong thời gian quá lâu.
  • Với tư thế bế thẳng lưng bé, bạn có thể cho bé ngồi lên một cánh tay bạn, cánh tay còn lại đỡ phần ngực và cổ của bé sao cho áp sát vào ngực của bạn. Lúc này, bạn như một điểm dựa vững chắc cho cổ và lưng của bé. Với sự thay đổi nhỏ về tư thế bế như thế này, chắc chắn bé sẽ rất thích đấy.

3. Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở lên

Từ giai đoạn này trở đi, bạn có thể lựa chọn nhiều tư thế bế bé khác nhau tùy theo tình huống cụ thể và ý thích của bé. Riêng kiểu bế cắp nách, theo kinh nghiệm dân gian được truyền khẩu thì nên đợi đến khi bé cứng cáp hẳn, thông thường khoảng gần 1 tuổi là tốt nhất.

Một số lưu ý quan trọng khi bế trẻ sơ sinh mà mẹ cần phải biết

  • Trước khi bế bé, bạn nên rửa tay sạch sẽ và tháo hết các vòng đeo tay để tránh làm trầy xước làn da non nớt của bé. Sau đó, nên xoa hai tay với nhau để tạo độ ấm rồi mới bế bé.
  • Trong khi bế bé, động tác của bạn cần nhẹ nhàng, dịu dàng, nên nhìn vào mắt bé và mỉm cười. Ngay cả khi bé khóc, bạn đừng tỏ ra mất bình tĩnh khiến động tác trở nên quá nhanh, quá mạnh. Hầu hết các bé sơ sinh đều thích được mẹ bế với sự bình tĩnh, dịu dàng vì như vậy bé mới thấy cảm giác an toàn.
  • Khi chưa được 2 – 3 tháng, phần cổ của bé rất yếu, không có sức nâng đầu dậy. Vì vậy, bạn cần chú ý hỗ trợ cho phần đầu của bé khi bế bé lên hoặc đặt bé xuống.
  • Khi bé tỏ ra thích thú với trò chơi nào đó, sau khi kết thúc trò chơi, bạn nên bế bé trong một khoảng thời gian để bé được được yên tĩnh, thư giãn sau khi tinh thần đã ở trạng thái phấn khích.