Cách xử lý vết thương ngoài da an toàn hiệu quả

Cách xử lý vết thương ngoài da như thế nào để an toàn nhất? Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta không thể tránh khỏi những vết thương ngoài ra, có thể chảy máu hay chỉ bị bầm tím…mặc dù không nguy hiểm nhưng cũng gây đau đớn cho chúng ta, cũng có thể để lại di chứng sau này. Vậy khi gặp những trường hợp vết thương ngoài da nhẹ chúng ta phải làm gì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm đọc ngay bây giờ nhé!

 Cách xử lý vết thương ngoài da an toàn hiệu quả

 Cách cầm máu nhanh chóng

cách xử lý vết thương ngoài da

Giữ chặt vào chỗ chảy máu là cách xử lý vết thương hiệu quả nhất

Phương pháp xử lý vết thương nhanh chóng hiệu quả nhất để cầm máu là đè chặt vết thương đừng cho chảy máu ra. Hãy dùng một miếng băng vải hay bông gòn đặt lên vết thương đang chảy máu rồi đè mạnh xuống không cho máu chảy. Nếu không sẵn thứ này, bạn dùng ngón tay đè lên vết thương cũng được. Nếu máu vẫn chưa ngưng chảy, nên tìm cách đưa vết thương lên cao hơn độ cao của trái tim. Hãy tìm động mạch dẫn máu từ tim đến vết thương, ấn mạnh vào động mạch này để chặn máu từ tim chảy đến (mạch này nằm ở phần trong của hai tay chân, phần da trắng có nổi gân xanh). Bạn sẽ thấy máu bớt chảy ra. Giữ tư thế này chừng 1-2 phút, nếu máu vẫn còn chảy thì tiếp tục ấn cho đến khi cầm mới thôi.

Nhưng nếu gặp một vết cắt ngay trên động mạch chính, có thể bạn sẽ phải dùng đến dụng cụ thay vì cách xử lý vết thương này nhé. Sử dụng một sợi dây hay một băng vải, cột vòng tròn quanh vết thương, sau đó xỏ một que nhỏ như chiếc đũa qua và vặn nhiều vòng để vòng dây xiết lại, ép động mạch nhỏ và làm máu ngưng chảy. Lưu ý: Không bao giờ giữ dụng cụ siết quá 1-2 phút; phải mở ra ngay sau khi vết thương thôi chảy máu… Nhiều người đã bị tàn phế một tay hay chân vì vật dụng này không cho máu nuôi cơ thể quá lâu.

Cách rửa sạch vết thương

cách xử lý vết thương ngoài da

Rửa vết thương ngoài da bằng nước sạch 

Mở vòi nước sinh hoạt ở nhà cho chảy liên tục lên vết thương ngoài da vừa giúp giảm đau và dòng chảy nước sẽ làm trôi đất cát dơ. Có thể làm sạch tạm thời vết thương dưới dòng nước chảy bằng xà phòng tắm. Rửa lại vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc kết hợp với Povidine pha loãng. Đắp gạc Urgotul, hoặc bôi kem Silvirin, hoặc bôi dầu mù u, hoặc kem có kháng sinh (Fucidine, Tetra…). Sau đó đắp gạc vô trùng lên vết thương, dán băng keo (không băng quấn vết thương quá kỹ). Mục đích là tạo một lớp ẩm trên bề mặt vết xây xát da, giúp không đau, vết thương mềm mại không đóng mày khô, mau lành, hạn chế sẹo xấu.

Chú ý nếu rửa oxy già hoặc cồn hay Povdine trực tiếp lên vết thương sẽ làm tổn thương các mô hạt, tế bào da… làm vết thương lâu lành sẹo xấu. Ngoài ra nếu để đóng mày khô, dịch viêm không thoát ra được dễ làm viêm nhiễm vết thương, nhiễm trùng nặng nề.

Cách xử lý vết thương không để lại sẹo

cách xử lý vết thương ngoài da

Nếu vết thương ngoài da không xử lý cẩn thận có thể để lại sẹo

Khi bị thương, sau khi cầm máu, điều đầu tiên là bạn phải vệ sinh vết thương để lấy đi những bụi bẩn và hạn chế một cách tối đa sự nhiễm khuẩn trên vết thương. Sau đó băng vết thương lại bằng băng gạc sạch hoặc dùng băng vết thương dạng xịt tạo màng sinh học Polyesteramide với cách này nhằm hạn chế nhiễm khuẩn của vết thương ngoài da do các yếu tố môi trường.

Nếu vết thương có rỉ dịch nên thay băng cho vết thương hàng ngày, và khi thay băng chỉ lau vết thương với nước muối sinh lý, làm khô vết thương bằng khăn sạch. Tuyệt đối không dùng oxi già hay dung dịch thuốc tím nó sẽ gây tổn thương những tế bào lành, làm vết thương lâu lành và để lại sẹo. Khi vết thương có mủ đi kèm với rửa vết thương nên loại bỏ phần mủ sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn. Lúc vết thương đóng vảy tuyệt đối không bóc vảy vết thương dẫn đến chảy máu và để lại sẹo. Nacurgo là giải pháp toàn diện vừa giúp vết thương nhanh khô se bề mặt và nhanh lành.

Trên đây chúng tôi đã trình bày một số cách xử lý vết thương ngoài da mọi người có thể áp dụng làm ngay tại nhà. Những vết thương ngoài da giờ sẽ không còn là nỗi lo lắng của mọi người nữa rồi, khi gặp những trường hợp đó mọi người hãy bình tĩnh xử lý theo những phương pháp chúng tôi đã nêu ở trên nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *