Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn s

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng mà bài viết chia sẻ dưới đây mong rằng sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ biếng ăn còi xương suy dinh dưỡng hợp lý. Đối với những trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng còi xương cần phải có một chế độ chăm sóc dinh dưỡng phù hợp an toàn. Trẻ có thể nhanh chóng phát triển toàn diện trở lại theo đúng lứa tuổi nếu có một sự cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn cần chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ nhanh bắt kịp tăng trưởng:

1. Các loại thực phẩm giàu chất đạm

  • Sữa: Tốt nhất là trẻ được bú sữa mẹ, trong trường hợp không thể: Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể thay thế một phần sữa bổ sung bằng sữa chua nếu trẻ thích vị sữa chua ngày từ 1 – 2 cốc (không ăn lúc đói). Trẻ < 6 tháng: Sữa chua nên làm từ sữa bột công thức đang nuôi trẻ. Hoặc có thể trộn thêm sữa bột vào bột cháo trứng/thịt của trẻ với tỷ lệ thấp (1 – 2 thìa sữa bột/ 200ml dung dịch bột/cháo trứng, thịt). Những trẻ > 6 tháng biếng ăn sữa cần tăng cường thêm những chế phẩm của sữa như format mềm rất dầu canxi và năng lượng.
  • Cho trẻ uống thêm sữa dầu 5%: 100ml sữa bột công thức trộn thêm 1 thìa cà phê dầu thực vật 5ml (loại dầu ăn dùng để ăn sống, trộn xa-lát).
  • Trứng: là thức ăn bổ, tốt cho trẻ em, trong trứng có nhiều chất đạm, chất béo, muối khoáng và các loại vitamin. Chất đạm của trứng có đầy đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đói do đó trẻ dễ hấp thu. Lòng đỏ trứng về giá trị dinh dưỡng có nhiếu chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng nên lòng đỏ tốt hơn lòng trắng do vậy trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ. Lòng trắng trứng thành phần chủ yếu là đạm nên cho trẻ trên 1 tuổi ăn cả quả trứng.
  • Thịt : là thực phẩm dinh dưỡng cao (thịt gà – 22, 4% đạm, thịt bò – 21%, thịt nạc thăn – 19% đạm, khi trẻ trên 1 tuổi có thể dùng thịt nạc vai, thịt mông sấn để tăng thêm năng lượng cho trẻ.
  • Cá tôm cua cũng rất nên tăng cường cho trẻ ăn vì chúng chứa nhiều chất đạm (16-20%) lại dễ tiêu hoá hơn đạm thịt. Ngoài ra còn chứa nhiều can xi, phốt pho giúp trẻ không bị còi xương (chú ý trẻ khoảng từ 7 tháng tuổi có thể ăn được các loại thực phẩm này nhưng phải tập ăn sau đạm trứng, thịt và tập dần từ ít đến nhiều).

Ở những gia đình không có điều kiện cho trẻ ăn nhiều đạm trứng, thịt thì có thể thay thế bằng đậu tương, đậu xanh, lạc là thực phẩm thực vật cung cấp chất đạm, béo giá thành rẻ. Nhưng trong những trường hợp này khuyến nghị cho nhu cầu protein ăn vào cần được đặt cao hơn một chút (do đạm thực vật tỷ lệ đạm thường thấp hơn và khả năng hấp thu đối với hệ tiêu hoá người cũng thấp hơn so với đạm động vật).

2. Các loại thực phẩm giàu chất béo

Chất béo rất nguồn năng lượng quan trọng từ thực phẩm, với cùng một hàm lượng nó cung cấp hơn gấp đôi năng lượng so với chất đạm và chất bột: ngoài ra nó giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, E, K rất cần cho phát triển xương, mắt) và cung cấp các acid béo no vào trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn. Do vậy, cần đảm bảo ăn đủ lượng dầu, mỡ cho trẻ để đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng theo lứa tuổi của trẻ.Các loại thực phẩm giàu chất béo

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

Nên cho trẻ ăn cả dầu thực vật lẫn mỡ động vật đặc biệt là mỡ gà vì có chứa tới 18% acid béo chưa no rất tốt cho sự hấp thu của trẻ, bên cạnh đó còn có chứa những acid béo no cần cho chuyển hoá của trẻ.

3. Các thực phẩm giàu glucid

Gạo, mì: Với lượng lớn trong khẩu phần ăn đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng.
Ngoài ra cần chú ý cho trẻ uống đủ nước, ăn đủ rau, hoa quả tươi để cung cấp đủ các vitamin, chất xơ và các yếu tố vi lượng.

Một vài chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn trên đây mong rằng sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn đọc chăm sóc trẻ tốt nhất. Chúc các bé sức khỏe!