Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mọc răng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mọc răng hoàn hảo nhất

Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp ở giai đoạn bắt đầu cho trẻ ăn dặm, khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên giúp bé dịu đau đớn và hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Để hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng cho trẻ mọc răng, các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mọc răng hoàn hảo nhất

Khi trẻ ở giai đoạn bắt đầu ăn dặm cũng là lúc trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên mọc răng, các bé thường quấy khóc và biếng ăn do một số loại thực phẩm kích thích và gây đau lợi. Cha mẹ cần chuẩn bị chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé trong thời kỳ này để giúp bé dịu đau đớn và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Lúc mọc răng, trẻ thường hay ngứa lợi, vì vậy, trẻ thường hay cho bất kỳ vật gì vào miệng để cắn, bà mẹ nên cắt các loại rau củ quả như cà rốt, củ đậu, bí xanh… thành hình khối khác nhau cho trẻ chơi và nếu trẻ muốn cho vào miệng để cắn thì những đồ chơi này không ảnh hưởng đến răng của bé. Chú ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ mọc răng nên cho trẻ uống nhiều nước. Điều này đặc biệt quan trọng vì trẻ bị sốt mọc răng và tiêu chảy trong khi mọc răng sẽ khiến trẻ dễ mất nước. Nên cho trẻ ăn các thức ăn lỏng, mềm để trẻ ăn uống dễ dàng hơn, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển răng của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mọc răng
Lúc mọc răng, trẻ thường hay ngứa lợi nên hãy cho trẻ ăn nhiều của quả

Khi trẻ có những chiếc răng đầu tiên, mẹ nên cho trẻ uống nước bằng cốc, hạn chế bú bình sẽ tốt hơn cho sự phát triển của răng. Mẹ cũng nên tập cho bé biết nhai là vô cùng quan trọng, trẻ sẽ ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, ít mắc chứng biếng ăn do chỉ cho ăn một thức ăn xay nhuyễn. Động tác nhai giúp trẻ tiết nước bọt – chính là men tiêu hoá chất bột đường giúp trẻ ăn ngon miệng và nó cũng giúp phát triển xương hàm của trẻ, sau này cung hàm không bị hẹp để khi thay răng, trẻ không bị răng mọc lệch. Đây sẽ là cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi mọc răng tốt nhất đó.

Ở giai đoạn từ 4 đến 8 tháng, chiếc răng cửa đầu tiên của bé sẽ nhú lên. Mẹ có thể thay đổi thực đơn cho trẻ mọc răng từ dạng lỏng sang dạng sền sệt với các món như khoai tây nghiền, cháo. Bên cạnh đó, bổ sung rau củ bỏ hạt và cắt nhỏ hầm nhừ với một số loại hoa quả mềm để cho bé ăn. Điều này sẽ giúp bé học nhai, thúc đẩy nướu và răng sữa của bé phát triển khỏe mạnh.

Trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tháng, hàm trên của trẻ sẽ có thể mọc thêm hai răng hoặc nhiều hơn. Lúc này, chế độ dinh dưỡng cho trẻ mọc răng cần chú tâm hơn nữa. Thực phẩm phù hợp với trẻ có thể làm thịt băm nhỏ, đậu hũ nghiền… để răng của trẻ quen với các loại thức ăn mới. Tuy nhiên, khả năng nhai của trẻ lúc này là chưa tốt, chức năng tiêu hóa cũng chưa hoàn chỉnh.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mới mọc răng
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mới mọc răng

Giai đoạn từ 9 đến 13 tháng là lúc răng của trẻ từ từ thích ứng với những loại thực phẩm rắn hơn, chức năng tiêu hóa cũng dần trở nên hoàn chỉnh. Người lớn có thể cung cấp cho trẻ những loại thực phẩm cứng như trứng, rau…vì vậy, mẹ có thể cho con ăn thức ăn như cháo đặc, cơm nấu nhão, bánh mì và các loại rau mềm.

Giai đoạn tiếp theo từ 13 đến 19 tháng. Lúc này, bé đã có ít nhất 8 đến 12 chiếc răng và răng hàm cũng cứng cáp hơn. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mọc răng giảm thức ăn lỏng và chuyển sang những loại thức ăn rắn như bánh mì mềm, rau, thịt xắt miếng thật mỏng hoặc thái chỉ. Lúc này, trẻ sẽ rất hào hứng với việc người lớn đút cho trẻ ăn bằng cả thìa.

Trong giai đoạn từ 16 đến 20 tháng, những chiếc răng của trẻ đã dần hoàn thiện và ổn định. Người lớn đã có thể cho trẻ ăn các thực phẩm phổ biến như gạo, mì, đậu tương và một số thức ăn của người lớn.