Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì

Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì mẹ có biết không?

Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì? Khi bước sang giai đoạn 6-7 tháng tuổi, trẻ bắt đầu có những biểu hiện mọc răng sữa. Những ảnh hưởng tình trạng này là các biểu hiện đau nhức, sốt, khó chịu, la khóc nhiều khiến trẻ yếu sức hơn, biếng ăn và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, gây suy dinh dưỡng cấp. Khi trẻ bị mọc răng nên ăn gì là phù hợp để chăm sóc trẻ sơ sinh mọc răng được tốt nhất? Các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì mẹ có biết không?

Mỗi một giai đoạn khác nhau, khả năng thích nghi với các loại thực phẩm cũng không giống nhau. Nếu ở giai đoạn đầu mới mọc răng, trẻ chỉ có thể ăn các loại thực phẩm dạng lỏng, sệt thì các giai đoạn sau khi răng mọc nhiều hơn, chắc hơn trẻ đã có thể ăn các thực phẩm rắn dạng mềm và khi mọc đủ răng là có thể ăn được các thức ăn như người lớn.

Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì
Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì?

1. Khi trẻ mọc được 2 răng (4-8 tháng tuổi)

Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì? Giai đoạn này trẻ thường bị đau, sưng nhức, viêm nướu, thậm chí loét khiến trẻ la khóc nhiều, mệt mỏi gây chán án, dễ bị nhiễm trùng, vi khuẩn tích tụ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ mọc răng phù hợp. Do vậy ở thời điểm này, mẹ vẫn nên cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng. Nếu thiếu sữa mẹ, có thể dùng thêm sữa công thức bằng muỗng, ca tập uống thay vì dùng bình bú.

Tình trạng răng miệng của trẻ tốt hơn thì nên cho trẻ ăn thêm cháo dinh dưỡng nếu trẻ đã bước vào chế độ ăn dặm. Khoai tây nghiền, yến mạch, ngũ cốc… là các loại thực phẩm ăn dặm phù hợp nhất mẹ nên xây dựng thực đơn cho trẻ mọc răng với những loại thực phẩm này.

2. Trẻ mọc được 4 răng (8-10 tháng)

Khi trẻ mọc thêm răng, dù không còn đau đớn như ban đầu song thời gian trẻ ngủ cũng ít đi, dễ kích động và có cảm giác bứt rứt, khó chịu khiến trẻ hay nhăn nhó, la khóc, làm nũng, chảy nhiều nước miếng. Mọc răng khiến vùng lợi thường ngứa, trẻ muốn gặm cắn nhiều thứ, do vậy cần khử trùng đồ vật xung quanh để ngăn nhiễm khuẩn.

Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì
Khi trẻ mọc răng mẹ nên xây dựng cho bé một chế độ dinh dưỡng khoa học

Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì? 2 tuổi là mốc quan trọng trong cuộc đời của bé. Khi bước sang giai đoạn này, bé bắt đầu học hỏi nhiều hơn, não bộ cũng phát triển nhanh hơn. Do đó các phụ huynh cần lập một kế hoạch dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi phát triển toàn diện. Bé…

Hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng, khiến trẻ đi phân lỏng, trẻ bị sốt mọc răng nhẹ và lười ăn nhiều hơn. Thu hút hứng thú ăn uống của trẻ bằng nhiều món ăn dặm bổ dưỡng, thúc đẩy trẻ ăn uống tự nhiên hơn là ép ăn, chia lượng thức ăn thành nhiều bữa. Kết hợp thực phẩm đạm và chất xơ xay nhuyễn để trẻ hấp thu đủ chất.

3. Trẻ mọc được 6-8 răng (11-13 tháng)

Giai đoạn, số lượng răng hàm trên ngày càng nhiều hơn so với hàm dưới, các cơn đau và ngứa nướu cũng giảm dần. Kích thích trẻ ăn dặm nhiều hơn với các loại thực phẩm chất răn, mềm để trẻ có thể tăng khả năng nhai. Thường xuyên luộc rau củ, tôm, đậu hũ để trẻ hấp thu vitamin và chất xơ bổ sung.

4. Khi  trẻ mọc được 8-12 răng

Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì? Trẻ lớn hơn, răng mọc nhiều hơn nên mẹ có thể tập thói quen ăn uống bằng thìa cho trẻ, lợi dụng sự hào hứng khi ăn uống để trẻ không mắc phải nguy cơ biếng ăn.

5.  Khi trẻ mọc được 12-20 răng sữa

Hệ thống răng của trẻ đã gần như có đủ, trẻ bước sang chế độ dinh dưỡng thông thường với nhiều loại thực phẩm rắn và lỏng kết hợp. Khẩu vị của trẻ cũng đã dần thay đổi, hãy đa dạng hóa loại thức ăn trong bữa giúp trẻ tăng hứng thú ăn uống hơn.

Khi trẻ mọc răng nên cho ăn gì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn chăm sóc con tốt nhất!