Thực đơn cho trẻ mọc răng

Thực đơn cho trẻ mọc răng giúp đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển

Thực đơn cho trẻ mọc răng như thế nào là hợp lý? Khi mọc răng trẻ thường đau đớn nên sẽ biếng ăn hoặc ăn không ngon miệng, lúc này mẹ cần nấu cho bé những món loãng, dễ ăn như cháo, súp…

Thực đơn cho trẻ mọc răng

Để bé vượt qua giai đoạn mọc răng một cách khỏe mạnh và vui vẻ nhất thì chế độ dinh dưỡng cho trẻ mọc răng rất quan trọng. Lúc này, mẹ hãy tạm dẹp bỏ những món cứng, khô, thay vào đó những món mềm, loãng, dễ nhai, dễ nuốt như cháo, súp, các loại bánh mềm để trẻ tiếp nhận món ăn một cách dễ dàng nhất.

Thực đơn cho trẻ mọc răng
Thực đơn cho trẻ mọc răng

Trẻ nhỏ mọc răng theo từng giai đoạn, thực đơn cho trẻ mọc răng có thể tạm chia như sau:

1. Thời kỳ trẻ mọc 2 răng

– Trong giai đoạn từ 4-8 tháng trẻ sẽ mọc 2 răng cửa và sẽ bắt đầu có các hành động như nhai đũa, muỗng, mút tay (bắt chước người lớn)…

– Trong giai đoạn này các mẹ nên cho bé ăn một số thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc vừa để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ mà còn hạn chế tình trạng trẻ bị sốt mọc răng nữa đấy.

2. Thời kỳ trẻ mọc 4 răng

– Trong giai đoạn từ 8-12 tháng trẻ sẽ mọc thêm 2 răng nữa ở hàm trên hoặc nhiều hơn. Dinh dưỡng cho trẻ lúc này cũng cần nhiều hơn.

Lúc này, trẻ cần nhiều dinh dưỡng hơn nữa. Chính vì vậy, người lớn cần chú ý thực đơn cho trẻ mọc răng với các loại thực phẩm phù hợp với trẻ. Có thể làm thịt băm nhỏ, đậu hũ nghiền… để răng của trẻ quen với các loại thức ăn mới.

3. Thời kỳ trẻ mọc từ 6 – 8 răng

– Từ 9-13 tháng, các răng của hàm trên của trẻ sẽ mọc nhanh hơn các răng ở hàm dưới.

– Từ 10-16 tháng các răng ở hàm dưới mới bắt đầu mọc. Lúc này răng của trẻ cũng đã từ từ thích nghi với những loại thực phẩm rắn hơn, chức năng tiêu hóa cũng dần trở nên hoàn chỉnh.

Có thể cho trẻ sơ sinh mọc răng ăn các loại thực phẩm cứng như trứng, rau. Đối với rau củ quả khi nấu chín mềm bạn có thể tập cho bé thói quen ăn bốc.

4. Thời kỳ trẻ mọc từ 8 đến 12 răng

Trong khoảng từ 13 đến 19 tháng thì các răng hàm của trẻ bắt đầu mọc. Với các răng hàm chính thì kỹ năng nhai của trẻ cần phải được tăng cường rất nhiều. Lúc này, trẻ sẽ rất hào hứng với việc người lớn đút cho trẻ ăn bằng cả thìa. Đây là thời kỳ người lớn cần tăng cường những thức ăn rắn cho trẻ, chẳng hạn như bánh mì mềm, gạo, rau, thịt…

5. Trẻ mọc từ 12 đến 20 răng

Trong giai đoạn từ 16 đến 20 tháng, các răng của trẻ đã dần hoàn thiện và ổn định. Thực đơn cho trẻ mọc răng có thể cho trẻ ăn các thực phẩm phổ biến như gạo, mì, đậu tương…

Trên đây là chia sẻ về thực đơn cho trẻ mọc răng giúp các mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh thời kỳ mọc răng được tốt nhất. CHúc các mẹ chăm con khỏe, con ngoan.