Trẻ biếng ăn phải làm sao để giúp bé ăn ngon miệng?

Trẻ biến ăn là điều khiến nhiều bậc phụ huynh phai đâu đầu và lo nghĩ. Khi biếng ăn lượng thức ăn không đủ khiến cho bé không hấp thụ được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng. Vậy trẻ biếng ăn phải làm sao? Sau đây là một vài gợi ý, các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!

Trẻ biếng ăn phải làm sao?

Trẻ biếng ăn, lười ăn dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng sẽ là nguy cơ của nhiều bệnh như suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu ở trẻ em… .Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số biện pháp như:

1. Khi trẻ biếng ăn, mẹ cần cải thiện vị giác cho trẻ

Các khoáng chất như Kẽm, Vitamin nhóm B và Lysine là những vi chất có khả năng kích thích sự thèm ăn, khiến bé thấy ngon miệng hơn. Mẹ có thể bổ sung các loại khoáng chất này từ sữa công thức, rau củ quả và ngũ cốc.

trẻ biếng ăn phải làm sao
Cải thiện vị giác cho bé giúp bé ăn ngon miệng hơn

Thêm vào đó, mẹ cần chú ý đến mùi hương của món ăn, trình bày món ăn đẹp mắt, sinh động cũng là cách để bé hào hứng hơn với thức ăn.

2. Cho ăn khi bé đói là cách giúp trẻ biếng ăn ngon miệng hơn

Mẹ cần nhận biết khi nào bé đói để việc cho bé ăn hiệu quả hơn vì đó là lúc dạ dày tiết enzym nhiều hơn, kích thích cảm giác “thèm” ăn của trẻ. Và bữa ăn sẽ dừng lại ngay khi bé cảm thấy vừa đủ, mẹ sẽ không cố gắng ép trẻ ăn thêm. Ngoài ra, để hỗ trợ cho việc này, mẹ cần cho bé ăn đúng bữa, các bữa ăn cách nhau khoảng 2 giờ đồng hồ để cả mẹ và bé đều phần biệt được cảm giác no, đói.

3. Tập cho trẻ biếng ăn thói quen ăn uống khoa học

Khi trong đầu bạn xuất hiện câu hỏi trẻ biếng ăn phải làm sao? Đó cũng chính là lúc bạn cần nhình nhận lại thói quen ăn uống hàng ngày của trẻ đã thực sự khoa học chưa. Một số thói quen ăn uống khoa học mẹ có thể tập cho bé như ăn thành các bữa nhỏ trong ngày, thường là 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Đồng thời, các bữa ăn diễn ra vào thời gian cố định và cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ.

trẻ biếng ăn phải làm sao
Không nên cho bé ăn vặt trước bữa ăn vì điều đó sẽ dẫn tới trẻ biếng ăn trong bữa

Mẹ không cho bé ăn vặt trước bữa ăn và ăn buổi tối quá no. Ngoài ra, mẹ cần tránh tạo thành thói quen xem tivi hoặc nghe nhạc trong lúc bé ăn. Vì sau này bé có thể chỉ ăn khi được xem ti vi.

Xem thêm:

Cách làm trẻ con thích ăn rau đơn giản nhất.

Xử lí khi trẻ sốt cao tại nhà nhanh nhất

Cách phòng bệnh thiếu máu ở trẻ em

4. Tạo không khí bữa ăn thoải mái cho trẻ biếng ăn

Mẹ cố gắng tạo không khí ăn uống vui vẻ cho bé như một câu chuyện hoặc trò chơi thú vị với thức ăn. Nếu bé không muốn ăn mẹ có thể dừng lại, chứ không nên ép buộc bé ăn. Đôi khi mẹ có thể dành những phần quà nhỏ để khuyến khích bé ăn hết suất ăn nhưng không nên tạo thành thói quen.

trẻ biếng ăn phải làm sao
Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn giúp bé ăn ngon hơn

Mẹ không nên lừa trẻ cho trẻ uống thuốc trong lúc ăn, bé sẽ dần cảm giác sợ khi ăn sẽ lại “ăn” cả thuốc đắng, dần dần hình thành một suy nghĩ “bữa ăn khủng khiếp” trong tiềm thức của trẻ.

Ăn cùng với gia đình là một cách hay để bé vừa có thể học cách ăn uống của các thành viên khác vừa tạo cho bé không khí ăn uống. Các thành viên trong gia đình cảm thấy ngon miệng và cảm giác đó sẽ lan truyền tới bé. Bé có thể tự dùng thìa hoặc đũa để gắp món mà bé thích.

Trẻ biếng ăn phải làm sao đến đây chắc hẳn các bạn đã tìm được ra câu trả lời phải không nào cách bạn. Chia sẻ trên đây mong rằng sẽ là thông tin hữu ích với các bậc phụ huynh để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn nhé. Chúc các bé ăn ngoan chóng lớn!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *